@piyamitrgroup
         

บทความ การรื้อถอน ทุบตึกอาคารพาณิชย์ที่ติดกันเป็นแถว แต่รื้อออกเพียง 1 คูหา ทำได้หรือไม่??

บทความ การรื้อถอน ทุบตึกอาคารพาณิชย์ที่ติดกันเป็นแถว แต่รื้อออกเพียง 1 คูหา ทำได้หรือไม่??

วันนี้มีโทรศัพท์ของลูกค้าได้โทรมาสอบถามถึงการรื้อถอน ทุบตึกอาคารพาณิชย์ที่ติดกันเป็นแถว แต่รื้อออกเพียง 1 คูหา ทำได้หรือไม่??
ขณะทุบตึก รื้อถอนจะกระทบกับอาคาร ตึกของเพื่อนบ้านไหม??
รื้อถอนออกแล้วต้องติดต่อการไฟฟ้ามาย้ายสายไฟด้วยไหม??
ทุกคำถาม บริษัท ปิยะมิตร กรุ๊ป จำกัด โดย โจ้ ทุบตึก จัดให้ครับ

หลังตกลงราคาค่าจ้างเสร็จสิ้นจากเจ้าของ ก็เก็บรวบรวมเอกสารทั้งสำเนาโฉนด สำเนาบัตรประชาชน และอื่นๆ เพื่อยื่นขออนุญาตรื้อถอนกับสำนักงานเขตก่อนสิ่งอื่นใด พร้อมตัดน้ำประปา ไฟฟ้า ที่เข้าไปในตัวอาคารออกทั้งหมด เพื่อป้องกันไฟฟ้าลัดวงจร ช๊อตคนงานขณะรื้อถอน (หากต้องการใช้ไฟฟ้า ให้เดินไฟฟ้าใหม่เท่านั้น)

ขั้นตอนการรื้อถอน ทุบตึก รื้อตึก อาคารพาณิชย์ ขนาด 4 ชั้นดาดฟ้า 1 คูหา ติดกับอาคารของบุคคลอื่นอีก 9 คูหา ริมถนนพระรามสาม ซึ่งเป็นอาคารโครงสร้าง คสล. เป็นพื้นเทในที่ (ไม่ใช่พื้นสำเร็จ หากพื้นสำเร็จจะรื้ออีกแบบนึง) (กรุณาดูรูปประกอบเพื่อความเข้าใจ)


1. สำรวจลักษณะโครงสร้างภายใน ภายนอกอาคาร , สำรวจอาคารข้างเคียง ก่อนทำการรื้อถอน โดยรวมไปถึงขอบ้านข้างเคียงเข้าถ่ายรูปไปสำรวจความเสียหาย รอยร้าวต่างๆ ก่อนทำรื้อถอนใดๆ , แนะนำตัวผูกมิตรกับบ้านข้างเคียง

2. จัดทำ Protection ผ้าใบกันฝุ่น , ปิดด้านหน้าด้วยเมทัลชีท โดยใช้ป๊อปค้ำยันกันสาด , ติดป้ายเขตรื้อถอนพร้อมเบอร์ที่ติดต่อ

3. ทุบพื้นเป็นช่องขนาด 1.5 * 1.5 ม. จากชั้น 4 , 3 , 2 เพื่อลำเลียงเศษวัสดุจากชั้นบนลงชั้นล่าง

4. ทุบผนังภายใน ชั้น 4 ภายนอกอาคารพร้อมเทวัสดุที่ย่อยแล้ว ทิ้งลงชั้นล่าง

5. ตัดพื้นอาคารด้วย เครื่องตัดคอนกรีต Hand Saw ให้พื้นคอนกรีต เหล็กในคอนกรีตขาดออกจากโครงสร้างอาคารข้างเคียงที่ชั้นบนสุด ชั้น4 ก่อน โดยระยะห่างแนวตัดที่เหมาะสมอยู่ระหว่าง 15-20 ซม

6. แย็กสกัดพื้นชั้น 4 โดยคงเหลือเหล็กโครงสร้าง เสา และคานไว้ (เหมือนเส้นใยแมงมุม) เพื่อให้คนงานรื้อถอนเดินไปมา และ เพื่อยึดโครงสร้างส่วนอื่นๆไว้ด้วย

7. เมื่อสกัดพื้น ทุบพื้นเสร็จสิ้น จึงตัดเหล็กเส้นออก จนเหลือคาน และ ใช้สกัดไฟฟ้าสกัดย่อยคานออก และ ต่อมาด้วยการย่อยเสา

8. เมื่อเศษวัสดุที่ได้จากการรื้อถอนชั้น 4 ตกลงมาชั้น 3 ต้องทะยอยเอาเศษวัสดุที่ได้ลงไปกองที่พื้นชั้นล่าง และ ทะยอยขนทิ้งด้านนอก เพื่อไม่ให้อาคารเกิดการรับน้ำหนักมากจนเกินไป (อันตรายมากๆครับ ข้อนี้ควรใส่ใจ)

9. เมื่อรื้อพื้นและคาน เสา ชั้น 4 ได้เสร็จสิ้น ตั้งนั่งร้านเพื่อก่อฉาบ จับเสี้ยม ทาสี ที่หัวคานเพื่อป้องกันสนิมที่จะเกิดกับเหล็กเส้นได้ในภายภาคหน้า

10. ทำซ้ำข้อ 4 - 9 ที่ชั้น 3 และ 2

11. ติดต่อเจ้าหน้าที่การไฟฟ้ามาเพื่อย้ายสายไฟใต้กันสาด

12. นำรถแบคโฮร์ฺขนาดเล็ก เจาะสกัดพื้น คานคอดินชั้นล่าง พร้อมขนย้ายเศษวัสดุทิ้งนอกพื้นที่ (คงเหลือฟุตติ้งหรือตอม่อบ้านข้างเคียงไว้)

13. เก็บกวาดหน้างานให้สะอาดพร้อมส่งมอบงาน

จะเห็นได้ว่าทั้งหมดที่กล่าวมานี้ ไม่ง่ายเลย หากช่างรับเหมารื้อถอนขาดความเอาใจใส่ ขาดความระมัดระวัง และ ไม่มีประสบการณ์ในการทำงานมากพอ อาจทำเกิดความเสียหายอันไม่อาจประเมินมูลค่าได้ สุดท้ายจะต้องทะเลาะกันกับเพื่อนบ้านข้างเคียงอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

หากท่านต้องการจะรื้อถอนอาคารครั้งใด โทรมาปรึกษาเราได้ ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น
โดย โจ้ ทุบตึก 0817551229

www.piyamitrgroup.com


[ ภาพ 1. ] บทความ การรื้อถอน ทุบตึกอาคารพาณิชย์ที่ติดกันเป็นแถว แต่รื้อออกเพียง 1 คูหา ทำได้หรือไม่??[ ภาพ 2. ] บทความ การรื้อถอน ทุบตึกอาคารพาณิชย์ที่ติดกันเป็นแถว แต่รื้อออกเพียง 1 คูหา ทำได้หรือไม่??[ ภาพ 3. ] บทความ การรื้อถอน ทุบตึกอาคารพาณิชย์ที่ติดกันเป็นแถว แต่รื้อออกเพียง 1 คูหา ทำได้หรือไม่??[ ภาพ 4. ] บทความ การรื้อถอน ทุบตึกอาคารพาณิชย์ที่ติดกันเป็นแถว แต่รื้อออกเพียง 1 คูหา ทำได้หรือไม่??[ ภาพ 5. ] บทความ การรื้อถอน ทุบตึกอาคารพาณิชย์ที่ติดกันเป็นแถว แต่รื้อออกเพียง 1 คูหา ทำได้หรือไม่??[ ภาพ 6. ] บทความ การรื้อถอน ทุบตึกอาคารพาณิชย์ที่ติดกันเป็นแถว แต่รื้อออกเพียง 1 คูหา ทำได้หรือไม่??[ ภาพ 7. ] บทความ การรื้อถอน ทุบตึกอาคารพาณิชย์ที่ติดกันเป็นแถว แต่รื้อออกเพียง 1 คูหา ทำได้หรือไม่??[ ภาพ 8. ] บทความ การรื้อถอน ทุบตึกอาคารพาณิชย์ที่ติดกันเป็นแถว แต่รื้อออกเพียง 1 คูหา ทำได้หรือไม่??[ ภาพ 9. ] บทความ การรื้อถอน ทุบตึกอาคารพาณิชย์ที่ติดกันเป็นแถว แต่รื้อออกเพียง 1 คูหา ทำได้หรือไม่??[ ภาพ 10. ] บทความ การรื้อถอน ทุบตึกอาคารพาณิชย์ที่ติดกันเป็นแถว แต่รื้อออกเพียง 1 คูหา ทำได้หรือไม่??[ ภาพ 11. ] บทความ การรื้อถอน ทุบตึกอาคารพาณิชย์ที่ติดกันเป็นแถว แต่รื้อออกเพียง 1 คูหา ทำได้หรือไม่??[ ภาพ 12. ] บทความ การรื้อถอน ทุบตึกอาคารพาณิชย์ที่ติดกันเป็นแถว แต่รื้อออกเพียง 1 คูหา ทำได้หรือไม่??[ ภาพ 13. ] บทความ การรื้อถอน ทุบตึกอาคารพาณิชย์ที่ติดกันเป็นแถว แต่รื้อออกเพียง 1 คูหา ทำได้หรือไม่??